Bản vẽ thiết kế nhà hàng ăn uống, tiệc cưới phù hợp với triết lý kinh doanh góp phần không nhỏ tạo nên sự thành công về lợi nhuận cho chủ nhà hàng. Một không gian thưởng thức ẩm thực đẹp và độc đáo sẽ mang lại cho khách hàng những trải nghiệm khó quên, từ đó thúc đẩy nhu cầu quay trở lại và tăng doanh thu cho nhà hàng.
Tuy nhiên, để thiết kế được bản vẽ cân đối giữa diện mạo tổng thể với không gian nội thất nhà hàng, chủ đầu tư cần nắm rõ các bước thiết kế bản vẽ đẹp và các yếu tố quan trọng tạo ra một việc kinh doanh thành công.
Xu hướng thiết kế nhà hàng tiệc cưới, ăn uống mới nhất hiện nay
Thiết kế nhà hàng thông minh
Các nhà hàng thông minh sử dụng công nghệ hiện đại để nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Các chủ đầu tư có thể sử dụng các thiết bị như màn hình cảm ứng, hệ thống chiếu sáng thông minh,… để tạo nên một không gian hiện đại và tiện nghi.
Thiết kế nhà hàng theo chủ đề
Thiết kế nhà hàng theo chủ đề cụ thể như vintage, retro, Nhật Bản, Pháp, Mexico,… giúp thu hút khách hàng và tạo nên sự khác biệt cho nhà hàng.
Thiết kế nhà hàng thân thiện với môi trường
Các mẫu nhà hàng tiệc cưới, ăn uống thân thiện với môi trường được trang bị đồ nội thất làm từ vật liệu tái chế, tiết kiệm năng lượng,… để giảm thiểu tác động đến môi trường.
Thiết kế nhà hàng hiện đại
Nhà hàng tiệc cưới và nhà hàng ẩm thực thường thiết kế với lối kiến trúc hiện đại, sử dụng nội thất sang trọng và tinh tế để tạo môi trường lịch lãm.
Phong cách nhà hàng vintage và retro
Một số nhà hàng tiệc cưới và ẩm thực tại Việt Nam lựa chọn phong cách vintage hoặc retro với trang trí và nội thất thời kỳ cũ để tạo sự lôi cuốn. Phong cách này mang đến cảm giác hoài niệm và lãng mạn cho nhà hàng.
Thiết kế nhà hàng không gian mở
Không gian mở giúp mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu cho khách hàng. Các nhà hàng tiệc cưới, ăn uống hiện nay thường được thiết kế với cửa sổ lớn, ban công rộng để tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên.
Thiết kế nhà hàng tuỳ chỉnh thực đơn
Xu hướng cho phép khách hàng tùy chỉnh thực đơn cho bữa tiệc cưới của họ, hoặc tham gia vào trải nghiệm nấu ăn trực tiếp với đầu bếp đang trở nên phổ biến.
Thiết kế nhà hàng phong cách tối giản
Với nội thất và không gian được tối giản hoá về số lượng đồ đạc và màu sắc nhất có thể, các nhà hàng có thể sử dụng các tác phẩm nghệ thuật, tranh ảnh, đèn chùm,… để tạo điểm nhấn cho không gian.
Phong cách nhà hàng truyền thống ẩm thực địa phương
Nhà hàng ẩm thực thường cung cấp thực đơn đa dạng với sự tập trung vào các món ăn địa phương và nguyên liệu tươi ngon. Nội thất chủ yếu làm bằng các vật liệu quen thuộc với nếp sống của địa phương đó. Như một nhà hàng ở Tây Bắc thường được xây kiến trúc nhà sàn, các món là thịt lợn gác bếp, thịt dê, rượu cây rừng, nhân viên mặc đồng phục y phục dân tộc Mường, Tày,…
Những yếu tố cần có cho một bản vẽ thiết kế nhà hàng tiệc cưới, ăn uống đẹp
Thiết kế một nhà hàng tiệc cưới, ẩm thực đẹp đòi hỏi sự chú tâm đến nhiều yếu tố để đảm bảo chất lượng dịch vụ và trải nghiệm đáng nhớ cho khách hàng.
Không gian và vị trí
-
Chọn một vị trí thuận lợi, nằm gần khu vực cảnh quan đẹp, trên các tuyến đường xe cộ dễ tiếp cận.
-
Với các sự kiện tiệc cưới, chủ nhà hàng cần ước tính được diện tích và sức chứa thoải mái cho số lượng khách mời và lựa chọn không gian ngoài trời hoặc trong nhà dựa trên mùa và thời tiết.
Nội thất và trang trí
-
Thiết kế nhà hàng nên sử dụng nội thất đúng với concept hoặc phong cách mà nhà hàng đó đang theo đuổi. Sự mạch lạc và tính kết nối giữa nội – ngoại thất.
-
Trang trí với hoa, đèn trang trí, nến và các chi tiết sáng tạo khác để tạo không gian độc đáo cho từng sự kiện.
Ánh sáng và âm thanh
-
Khi lên ý tưởng cho bản vẽ nhà hàng cần thiết kế ánh sáng mềm và đèn trang trí một cách sáng tạo để tạo không gian ấm áp và thơ mộng.
-
Đảm bảo hệ thống âm thanh tốt và phát nhạc trong trẻo, rõ lời. Bởi đây là một trong 5 giác quan tối quan trọng giúp tăng trải nghiệm sử dụng ẩm thực của bất kỳ thực khách nào tại nhà hàng.
Phòng ăn và dịch vụ
-
Thiết kế không gian phòng ăn để phù hợp với sự kiện ăn uống, cưới hỏi và các loại bàn ăn khác nhau (bàn tròn, bàn hình chữ U, bàn dài).
-
Cung cấp dịch vụ tận tâm và chuyên nghiệp, bao gồm dịch vụ phục vụ và dịch vụ thực phẩm chất lượng.
Thực đơn đa dạng
-
Chủ nhà hàng nên thiết kế thực đơn bao gồm các món ăn đa dạng để có thể phục vụ nhu cầu của nhiều người, từ người ăn chay, người thích hải sản, người thích ăn đồ hấp,…
-
Cân nhắc các tùy chọn thực đơn cho khách hàng có các yêu cầu riêng (thực đơn ăn chay, thực đơn không gluten, thực đơn món đặc sản,…)
Hệ thống tiện ích
-
Mẫu bản vẽ nhà hàng đẹp cần đảm bảo cung cấp đầy đủ các tiện nghi cho khách, bao gồm phòng thay đồ, nhà vệ sinh sạch sẽ, và khu vực nghỉ ngơi.
Thiết kế linh hoạt đa mục đích
-
Thiết kế không gian để dễ dàng tùy chỉnh cho từng sự kiện cụ thể, dù là tiệc cưới, tiệc ăn mừng đầy tháng, tiệc sinh nhật,…
Bảo mật và an toàn
-
Đảm bảo an ninh và an toàn cho tất cả khách hàng. Có nhân viên bảo vệ và hệ thống CCTV trông giữ xe cẩn thận, trang bị thêm tủ đồ để treo áo khoác và cất túi xách đối với những khách hàng có nhu cầu.
Trải nghiệm và phục vụ khách hàng
-
Chủ nhà hàng cần tạo ra một quy trình phục vụ cơ bản và quy trình đào tạo nghiệp vụ đối với đội ngũ nhân viên, tạo trải nghiệm chu đáo và đáng nhớ cho các cặp đôi cưới và các khách hàng.
Các mẫu bản vẽ thiết kế nhà hàng tiệc cưới, ăn uống đẹp năm 2023
Những mẫu bản vẽ thiết kế nhà hàng đẹp là các thiết kế có nội thất hợp với concept, bố trí mặt bằng đáp ứng đủ các tiêu chuẩn của một quán ăn chất lượng như có sân vườn, không gian nội thất ăn uống, nhà bếp, quầy bar, quầy thanh toán, các tiện nghi vệ sinh, bảo quản đồ đạc, xe cộ,… Bản vẽ hội tụ đủ các yếu tố này sẽ giúp thu hút sự chú ý của khách hàng, gia tăng lợi nhuận cho chủ đầu tư.
Bản vẽ thiết kế nhà hàng nhậu Nhật Bản
Nhà hàng nhậu phong cách Nhật Bản thường có kiến trúc truyền thống lai hiện đại và trang trí với những yếu tố đặc trưng của văn hóa Á, như sử dụng lồng đèn truyền thống và nhiều cây cỏ.
Nội thất trang bị khá đơn giản và hiện đại. Bàn ghế theo dạng bàn thấp, có đệm ngồi theo đúng văn hoá Nhật Bản. Có một quầy lấy đồ, thậm chí thực khách có thể ngồi tại đây để theo dõi đầu bếp nhà hàng chuẩn bị món.
Bản vẽ thiết kế nhà hàng phong cách cổ điển
Là phong cách thiết kế dựa trên những giá trị truyền thống, mang đậm hơi thở của thời gian. Kiến trúc này thường sử dụng những vật liệu và hoa văn trang trí mang tính cổ kính, như gỗ, đá, đồng, nhung, da,… và những gam màu trầm ấm, sang trọng như nâu, đỏ, vàng.
Bên cạnh không gian nhà hàng, ngay ở tiền sảnh được thiết kế một tiệm bánh ngọt nhỏ, cho phép khách hàng đa dạng hoá lựa chọn món tráng miệng sau khi thưởng thức đồ ăn. Các không gian bàn ghế, vệ sinh, bếp núc,… đều được thiết kế cân xứng, tiện lợi để nhân viên dọn đồ và thực khách có không gian riêng tư khi thưởng thức đồ ăn.
Bản vẽ thiết kế nhà hàng hiện đại
Nội thất và cảnh quan được trang trí dựa trên những xu hướng thiết kế mới nhất, mang đậm tính đương đại. Đặc trưng của kiến trúc này là những vật liệu và hoa văn trang trí đơn giản, hiện đại, như kính, thép, inox,… và những gam màu tươi sáng, trẻ trung.
Bước vào ngay sảnh chính là một bàn ăn cho nhóm đông người dài. Đối xứng hai bên là các bàn ăn nhỏ cho nhóm 2-4 người và quầy order, phục vụ lấy đồ ăn. Sâu trong nhà hàng là không gian nhà bếp nấu nướng, với kho đông lạnh và phòng nướng bánh tích hợp.
Bản vẽ thiết kế nhà hàng phong cách vintage hoài cổ
Đây là phong cách thiết kế nổi bật mang đậm hơi thở của thập niên 60, 70, 80. Nhà hàng theo concept này thiên về những món đồ nội thất có đường nét cổ điển, hoài cổ, như bàn ghế gỗ, đèn chùm pha lê, rèm cửa nhung,… Họ cũng thường sử dụng những vật dụng trang trí mang đậm phong cách vintage, như tranh ảnh, tượng, đèn tường,…
Nhà hàng khá hẹp về chiều sâu nhưng có lợi thế chiều rộng, bởi vậy các kiến trúc sư đã tận dụng bố trí bàn ghế cho khách dọc theo những chỗ gần cửa sổ và cây xanh ở mặt tiền. Phía sau nhà hàng là các phòng kín cho nhóm đi riêng và khu vực vệ sinh. Ở khu vực hẹp nhất đặt bếp chế biến.
Bản vẽ thiết kế nhà hàng kiêm quán cafe
Concept nhà hàng này được thiết kế khá trẻ trung với những tone màu mới lạ và sang trọng như xanh dương, vàng nâu,.. Có sự pha trộn của nhiều yếu tố khác nhau, mang tới một công trình có kiến trúc hoải niệm và độc đáo, được rất nhiều bạn trẻ có gu thẩm mỹ cao yêu thích.
Hơn nữa, bên trong nhà hàng còn có khu vui chơi cho trẻ em và khu vực riêng dành cho khách đợi gọi món. Đây là một nét khá mới trong phương pháp bố trí không gian ẩm thực nhà hàng.
Vì sao cần thiết kế bản vẽ nhà hàng tiệc cưới, ăn uống sáng tạo?
Một bản vẽ thiết kế sáng tạo sẽ giúp nhà hàng có định vị thương hiệu độc nhất, tăng hiệu quả kinh doanh và duy trì lòng trung thành với thương hiệu từ các thực khách đạt được sự hài lòng trong quy cách phục vụ.
-
Hiểu được sự hài hoà giữa kiến trúc và ấm thực: Thiết kế bản vẽ đẹp tạo sự hài hòa giữa không gian kiến trúc và thực đơn các món ăn, giúp nâng cao trải nghiệm ẩm thực khách hàng không chỉ bằng vị giác, khứu giác mà còn ở thị giác (nội thất, trình bày đẹp), thính giác (nhạc hay) và xúc giác (tiện ích điều hoà, lò sưởi).
-
Thu hút sự chú ý của khách hàng: Bản vẽ nhà hàng thiết kế độc đáo và thông minh sẽ nhận được sự chú ý của truyền thông và cộng đồng. Nhà hàng có thiết kế đời thật đẹp như mong đợi và chất lượng dịch vụ đáp ứng đúng như những gì đã được quảng cáo, sẽ tạo đà phát triển hữu cơ gia tăng lợi nhuận cho chủ đầu tư về lâu dài mà không cần tốn quá nhiều chi phí quảng cáo.
-
Đạt được sự hài lòng từ khách hàng: Một mẫu bản vẽ thiết kế đầy đủ các không gian ẩm thực như quầy buffet, bàn ăn, quầy lấy đồ,… cùng các tiện nghi vệ sinh, nghỉ ngơi, khu vui chơi cho trẻ em, phòng ăn kín,… Có thể thiết kế thêm sân vườn và bàn ghế bên ngoài cho thực khách thưởng thức ăn uống. Thiết kế như vậy sẽ tối ưu trải nghiệm dịch vụ, làm thực khách hài lòng.
Cách thiết kế không gian nhà hàng tiệc cưới, ăn uống chất lượng
Tuân thủ quy trình các bước sau sẽ giúp bạn thiết kế được một nhà hàng thu hút khách và có lợi nhuận cao:
Bước 1: Xác định phong cách nhà hàng
-
Phong cách thiết kế nhà hàng sẽ quyết định toàn bộ diện mạo, không gian và trải nghiệm của khách hàng ra sao. Có rất nhiều phong cách nhà hàng khác nhau, từ hiện đại, sang trọng đến cổ điển, lãng mạn,… Chủ quán cần chọn một phong cách phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu và món ăn mà bạn phục vụ.
Bước 2: Lập kế hoạch mặt bằng
-
Kế hoạch thiết kế mặt bằng nhà hàng bao gồm việc xác định vị trí của các khu vực khác nhau trong nhà hàng, như khu vực ăn uống, khu vực bếp, khu vực kho, khu vực vệ sinh,… Đảm bảo rằng mặt bằng được bố trí hợp lý, thuận tiện cho khách hàng dùng bữa, trò chuyện, tạo điều kiện cho nhân viên di chuyển bưng bê dễ dàng.
Bước 3: Chọn lựa nội thất và trang trí
-
Nội thất và trang trí đẹp, ấm cúng và an toàn giúp tạo nên không gian cửa hàng ăn uống, tiệc cưới đẹp và tăng trải nghiệm cho khách hàng.
Bước 4: Ánh sáng trong thiết kế nhà hàng
-
Ánh sáng phù hợp sẽ giúp tạo ra bầu không khí và cảm xúc cho khách hàng. Bạn cần phối hợp với kiến trúc sư sử dụng ánh sáng tự nhiên kết hợp với ánh sáng nhân tạo để tạo ra một không gian hài hòa và đẹp mắt.
Bước 5: Bố trí âm thanh thư giãn
-
Âm thanh là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của thực khách. Khi lên kế hoạch thiết kế bản vẽ nhà hàng, nên lựa chọn âm thanh phù hợp với phong cách chủ đạo, đồng thời gợi nên cảm giác thư thái, giúp gây ấn tượng tốt với khách đến dùng món.
Bước 6: Xử lý mùi hương khi thiết kế kiến trúc cửa hàng
-
Mùi hương gây kích thích vị giác và tạo ra cảm giác ngon miệng cho khách ghé thăm nhà hàng. Bạn có thể sử dụng tinh dầu hoặc nước hoa để tạo ra mùi hương phù hợp không gian chung. Bên cạnh đó, cũng cần tập trung xử lý vấn đề ám mùi, thoát khí hiệu quả bằng hệ thống cửa sổ, cửa thông gió,…
Bước 7: Thiết kế và thi công nhà hàng ở vị trí đẹp
-
Bạn cần chọn một vị trí thuê mặt bằng thuận tiện cho khách hàng tìm đường và có tầm nhìn đẹp.
Bước 8: Quản lý chất lượng dịch vụ
-
Chủ đầu tư cần thiết kế khung đào tạo nhân viên nhà hàng về cách phục vụ chuyên nghiệp, thân thiện và chu đáo, và có sự ứng biến kịp thời để xử lý tình huống phát sinh, không gây ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ tổng thể.
Những điều cần lưu ý khi thiết kế bản vẽ nhà hàng tiệc cưới, ăn uống năm 2023
Để kinh doanh nhà hàng thành công, chủ đầu tư cần phải tuân thủ những nguyên tắc thiết kế bản vẽ như sau:
Lựa chọn phong cách kiến trúc phù hợp
Tìm kiếm bản vẽ thiết kế nhà hàng phù hợp với loại hình cửa hàng, văn hoá ẩm thực, đối tượng khách hàng mục tiêu và ngân sách của bạn.
Một số phong cách nhà hàng dẫn đầu xu hướng hiện nay bao gồm nhà hàng hiện đại, tối giản, cổ điển, vintage, truyền thống, Scandinavian,…
Tạo điểm nhấn cho không gian nhà hàng
Một bản vẽ nhà hàng thiết kế đẹp cần có điểm nhấn để thu hút sự chú ý của khách hàng. Điểm nhấn có thể là một bức tranh tường, một tác phẩm điêu khắc, một chiếc đèn chùm, hoặc một khu vực trang trí đặc biệt.
Sử dụng ánh sáng hợp lý
Ánh sáng được tận dụng hợp lý sẽ góp phần định hình không khí cho thiết kế kiến trúc nhà hàng đẹp và ấm cúng. Ví dụ, nhà hàng hiện đại nên sử dụng ánh sáng trắng, nhà hàng cổ điển thường thiết kế ánh sáng vàng, nhà hàng truyền thống nên lại ưa các sắc độ ánh sáng vàng ấm.
Thiết kế tập trung vào khách hàng
Thực khách đến nhà hàng không chỉ để thưởng thức món ăn, mà còn để thư giãn, tâm tình, trò chuyện. Vì vậy, việc thiết kế bản vẽ không gian nhà hàng thoải mái là điều rất quan trọng.
Chủ nhà hàng có thể thực hiện điều này bằng cách sử dụng các vật liệu mềm mại, như vải, nệm, thảm,… cũng như bố trí bàn ghế hợp lý, tạo ra khoảng cách vừa đủ giữa các bàn để đảm bảo yếu tố riêng tư, cho phép khách ăn tại quán trò chuyện thoải mái.
Trang trí nhà hàng theo mùa
Việc trang trí theo mùa góp phần tạo ra sự mới mẻ và hấp dẫn cho quán ăn. Mỗi mùa đều có các loài hoa tươi, cây xanh, hoặc các vật dụng trang trí chỉ có trong thời điểm đó, đây là kho tàng cảm hứng cho bạn thoải mái sáng tạo khi sắp xếp và bày biện nhà hàng.
Thiết kế bản vẽ cho nhà hàng là một công việc quan trọng, cần được thực hiện bài bản và tuân theo các nguyên tắc chuẩn chỉ. Một thiết kế đẹp, phù hợp với phong cách và đối tượng khách hàng mục tiêu sẽ giúp bạn kinh doanh thành công.
Thuê kiến trúc sư thiết kế bản vẽ nhà hàng
Thuê kiến trúc sư thiết kế không gian cho nhà hàng của bạn có rất nhiều lợi ích. Kiến trúc sư có kinh nghiệm lâu năm và chuyên môn cao, giúp đáp ứng mọi yêu cầu của chủ nhà hàng về một không gian đẹp, độc và hướng đến khách hàng. Đảm bảo bản thiết kế kiến trúc tuân thủ đúng quy định về an toàn và vệ sinh thực phẩm.
Bằng cách thuê một kiến trúc sư có kinh nghiệm, bạn sẽ có được mẫu bản vẽ thiết kế nhà hàng đẹp, độc đáo, an toàn và đúng concept. Lưu ý nên chọn một kiến trúc sư có kinh nghiệm lâu năm và phong cách thiết kế phù hợp với những giá trị ban đầu của chủ quán, với một mức giá cả vừa phải.
Xem thêm: Nguyên tắc “vàng” khi thiết kế thi công kiến trúc nhà hàng